Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) เรื่องราวก่อนภาคแรกโดยประมาณ 1 ปี ในปี 1935 ดร.”อินเดียน่า โจนส์”(แฮริสัน ฟอร์ด) ที่ได้ไปสนทนากับกรุ๊ป “ลาวเช” มาเฟียจีนที่เซี่ยงไฮ้ ก่อนจะถูกไล่ยิงรวมทั้งขึ้นเครื่องบินหนีมากับ “วิลลี่ สกอตต์” แล้วก็ “ชอร์ต ราวด์” ก่อนที่จะเรือบินจะตกที่ประเทศอินเดีย ทำให้มาเจอกับหมู่บ้านที่แห้ง ดร.โจนส์ ก็เลยต้องตามหาศิวลึงค์รวมทั้งเด็กๆที่โดนจับไปเป็นข้าทาส จากวังค์ปันกอต ซึ่งเป็นที่ซ่อนตัวของพวก ตั้กกี ลัทธิบูชาเจ้าแม่กาลี เพื่อนำกลับมาที่หมู่บ้านให้ได้ กรุสมบัติสุดขอบฟ้า 2 ตอน กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี ในภาคนี้จะเล่าราวของ อินเดียน่า โจนส์ กับ วิลลี่ สก็อตต์ นักร้องไนท์คลับ และ ชอยี่ห้อว เด็กผู้ชายที่หลงมายังอินเดีย

จะต้องมาร่วมเดินทางเสี่ยงภัยไปร่วมกัน ข้างหลังทราบดีว่าหินประจำหมู่บ้านได้หายไปพร้อมด้วยเด็กๆ Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) อีกคนไม่ใช่น้อย อินดี้ก็เลยจำเป็นต้องฝ่าเมื่อตามหาหินผาคืนกลับมาที่หมู่บ้านให้ต้องได้ ในภาคนี้ยังเป็นการกลับมาร่วมงานกันของบิดามด “สตีเวน สปีลเบิร์ก” กับโปรดิวเซอร์ระดับเซียน “จอร์จ ลูคัส” โดยที่ “แฮร์ริสัน ฟอร์ด” ก็กลับมารับบทบาทเป็น อินเดียน่า โจนส์ อีกที สมทบด้วย “เคท แคปชอว์”, “แอมริช พูริ” และก็ “โจนาธาน คี ควานหา” ถึงแม้หนังหัวข้อนี้จะออกฉายมาตั้งแต่ปี 1984 แต่ว่าตอนนี้ยังคงเป็นหนังคลาสสิกที่อาจความอมตะในด้านรายละเอียดรวมทั้งงานสร้าง

เรื่องราวก่อนภาคแรกโดยประมาณ 1 ปี ในปี 1935 ดร.”อินเดียน่า โจนส์”(แฮริสัน ฟอร์ด) ที่ได้ไปพูดจากับกรุ๊ป “ลาวเช” มาเฟียจีนที่เซี่ยงไฮ้ ก่อนจะถูกไล่ยิงและก็ขึ้นเครื่องบินหนีมากับ “วิลลี่ สกอตต์” รวมทั้ง “ชอร์ต ราวด์” ก่อนที่จะเรือบินจะตกที่ประเทศอินเดีย ทำให้มาเจอกับหมู่บ้านที่แล้ง ดร.โจนส์ ก็เลยต้องตามหาศิวลึงค์แล้วก็เด็กๆที่โดนจับไปเป็นข้าทาส จากวังค์ปันกอต ซึ่งเป็นที่ซ่อนตัวของพวก ตั้กกี ลัทธิบูชาเจ้าแม่กาลี

เพื่อนำกลับมาที่หมู่บ้านให้ได้

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

แอ็กชันเสี่ยงภัยระดับตำนานที่อุดมไปด้วยส่วนประกอบอันเด่น ทั้งยังเรื่องราวการออกล่ากรุสมบัติสุดขอบฟ้าสุดตื่นเต้น การประสมประสานฉากแอ็กชันแล้วก็ความคอเมดี้ไว้ได้อย่างสนุก และก็การแสดงเปี่ยมเสน่ห์ของ Harrison Ford จนถึงส่งให้ Indiana Jones เปลี่ยนเป็นแฟรนไชส์ภาพยนตร์ที่ผู้ชมทั่วทั้งโลกยังคงตกหลุมรักมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ ภาคนี้เล่นกับเรื่องความศรัทธาและก็ไสยเวท รวมถึงลัทธิสังเวยการเสี่ยงอันตราย หัวข้อต่างๆในเรื่องดังเช่นว่าความศรัทธา

หรือการเล่าถึงตำนานต่างๆเป็นไปอย่างเรียบง่าย เรื่องราวตำนานในภาคนี้เป็นของฮินดู เป็นต้นว่า พระศิวะ เจ้าแม่กาลี ศิวลึงค์ สังฆรา ภาคแรกเรื่องหีบศักดิ์สิทธิ์ที่ใส่ข้อกำหนด 10 ประการที่โมเลสนำลงมาจากยอดดอย ส่วนภาค 3 หนังก็เล่นเรื่องจอกศักดิ์สิทธิ์หรือจอกกาลิสที่พระเยซูคริสต์ใช้สำหรับเพื่อการรับประทานพระอาหารมื้อในที่สุด ซึ่งตำนานนี้ยังเกี่ยวมาถึงเรื่องของการรบคุณครูเสดและก็อัศวันโต๊ะกลมอีกด้วย นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีดารารับเชิญ Dan Aykroyd ข้าราชการท่าอากาศยานที่เดินไปคุยไปกับอินดี้

ภายหลังภาคแรกบอกได้เต็มปาก Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) เต็มคำว่าเรื่องของอินดี้บรรลุผลสำเร็จอย่างล้นหลาม ได้เงิน ได้คำชมเชย และแฟนคลับกรุ๊ปใหญ่ชิดกันแบบมหาเกรียว ชื่อของ George Lucas กับ Steven Spielberg ก็ได้หนังประเด็นนี้มาเสริมบารมีความเป็นสองมหาอำนาจที่โลกภาพยนตร์ขึ้นไปอีกขั้น ส่วนบิดาผู้แสดงนำชายอย่าง Harrison Ford ก็ดังรัวแบบไม่ลืมหูลืมตา ไหนจะบทไอ้หนุ่มฮาน โซโลจาก Star Wars (1977)

แล้วมาดังแบบเกินหน้าเกินตาผู้แสดงนำชายอย่างลุค สกายวอล์คเกอร์ (Mark Hamill) ใน The Empire Strikes Back (1980) และก็ตามด้วยบทนี้อีก ทำให้ผู้กำกับอย่าง Ridley Scott เรียกตัวเขาใช้บริการในหนังไซไฟระดับยอดเยี่ยม Blade Runner (1982) เล่นเอา Ford มีชื่อมีใช้จนกระทั่งใครๆอิจฉาริษยาตาเป็นเงาเผากันอย่างยิ่งจริงๆ ภายหลังจากภาคแรกได้เงินได้คำกล่าวชมเป็นร้อยกระบุง ทั้ง Lucas มีภาระข้อตกลงกับ Paramount Pictures ว่าจำต้องสืบต่อเรื่องราวตำนานอินดี้อีกหลายภาค

ซึ่ง Lucas ก็ไม่เกี่ยงครับผมพร้อมติดเครื่องต่อ รอคอยก็แม้กระนั้น Spielberg จะว่ายังไง เพราะว่าธรรมดาขานี้จะไม่รับทำภาคต่อ (อย่างการที่เขาไม่ยอมรับไม่ยินยอมควบคุม Jaws 2 ฯลฯ) ด้วยเหตุผลว่าเขาเชื่อถือในเรื่องราวที่ทำ ว่ามันได้จบบริบูรณ์ในตัวมันแล้ว ยิ่งเรื่องไหนดังยิ่งเป็นตัวกล่าวว่าหนังหัวข้อนั้นไม่สมควรไปยุ่มย่ามอีกเพราะผู้ชมได้แสดงการตอบกลับในวงกว้างแล้ว กระบวนการทำตอนต่อมันมีโอกาส

เสี่ยงต่อการล้มเหลวแล้วก็บางทีอาจทำลายสิ่งที่ผู้ชมถูกใจได้

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

ซึ่งหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่เคลื่อนให้เรื่องราวทั้งหมดทั้งปวงเริ่มขึ้นนั้นเป็น ‘วัตถุโบราณ’ Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)  ที่มาพร้อมด้วยตำนานกล่าวขวัญและก็พลังเหนือธรรมชาติ ซึ่งเป็นจุดหมายที่ Indiana Jones จะต้องออกตามหา วันนี้ ฉวยโอกาสพาผู้ชมไปตรวจเรื่องราวของ 5 วัตถุโบราณจากแฟรนไชส์ภาพยนตร์ Indiana Jones ที่ได้แรงดลใจจากตำนานแล้วก็วัตถุโบราณที่มีอยู่จริง

กรุสมบัติสุดขอบฟ้า 2 ตอน กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี ดร.อินเดียน่า โจนส์ (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) คุณครูผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านโบราณคดีวิทยาที่ถูกใจตามล่าหาขุมสมบัติล้ำค่าต่างๆจากทั่วทั้งโลก รวมทั้งเพื่อนฝูงร่วมกลุ่มอีกสองคน เดินทางสู่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย  bellybuttonringsandthings  เพื่อตามหาหินศักดิ์สิทธิ์ ที่มีส่วนต่อการล่องหนไปอย่างลึกลับของเด็กๆในหมู่บ้าน เรื่องราวการผญจภัยในคราวนี้ของดร.อินเดียน่า โจนส์ และก็เพื่อนพ้องร่วมกลุ่มจะเป็นยังไงติดตามเรื่องราวทั้งปวงได้ใน Indiana Jones ตอน กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี

กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี หมู่บ้านแห่งหนึ่งของประเทศอินเดีย พวกเขารักษาแร่หินศักดิ์สิทธิ์มาเป็นระยะเวลานานยาวนานหลายปี แต่ว่าแล้วเรื่องราวไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น มีฝูงคนลึกลับมาลักขโมยหินล้ำค่าจากหมู่บ้านไป พวกเขาก็เลยจะต้องอ้อนวอนให้ อินเดียน่า โจนส์ (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) นักผจญภัยที่มีชื่อมีชื่อเสียง เนื่องด้วยความรู้ความเข้าใจแล้วก็ความถนัดของเขา ทำให้เขาเป็นเพียงผู้เดียวที่หมู่บ้านประเทศอินเดีย

ฝากความคาดหมายไว้ ว่าจำเป็นจะต้องเอาของมีราคานี้คืนมาให้ได้ ดูเหมือนกับว่าเค้าเงื่อนจากฝูงคนลึกลับเป็นกรุ๊ปบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ทิ้งร่องลอยเอาไว้ให้ อินเดียน่า โจนส์ เดินทางไปที่หลุมฝังศพดั้งเดิมที่ถูกทำไว้ใต้พื้นดิน  Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของราชวังที่ถูกทิ้งร้างเอาไว้ กระทั่งเขาสามารถตามหาหินนั้นกระทั่งพบ แล้วก็บากบั่นหาทางเอากลับคืนมา ด้วยความเฉลียวฉลาดแล้วก็ความฉลาด

ทำให้ท้ายที่สุดแล้วภารกิจเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายคราวนี้ไปถึงเป้าหมายได้อย่างดีเยี่ยม

ภาพยนตร์ซีรีส์ ‘Indiana Jones – ขุมสมบัติสุดขอบฟ้า’ ยังคงเป็นภาพยนตร์แนวเสี่ยงอันตรายที่ชนะใจคนทั่วทั้งโลกมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ และก็คนอีกหลายๆคนก็คงคุ้นหน้ากันดีกับภาพเด็กหนุ่มผู้มาพร้อมหมวกฟีโดรา เหน็บแส้เอาไว้ที่เอว แล้วก็ใส่เสื้อเชิ้ตเลอะเทอะฝุ่นละอองที่ปลดกระดุมเม็ดบนเอาไว้ตลอดระยะเวลา เขาคนนี้เป็นนักโบราณคดีที่มีชื่อว่า ‘เฮนรี วอลตัน โจนส์ จูเนียร์’ (Henry Walton Jones, Junior) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘อินเดียน่า โจนส์’ (Indiana Jones) เล่นบทโดย ‘แฮร์ริสัน ฟอร์ด’ (Harrison Ford)

อินเดียน่า โจนส์ ออกฉายมาแล้วทั้งปวง 4 ภาค และก็ภาค 5 กำลังจะออกฉายในปี 2022 โดยมีแฮร์ริสัน ฟอร์ด ในวัย 77 ปีกลับมารับบท ‘อินดี้’ คนเดิม ส่วนผู้กำกับในภาค 5 ได้สลับตัวจาก ‘สตีเวน สปีลเบิร์ก’ (Steven Spielberg) ที่ดูแล 4 ภาคแรกเป็น Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)  ‘เจมส์ แมนโกลด์’ (James Mangold) ผู้เคยฝากผลงานดูแลไว้ภายใน ‘The Wolverine’ (2013) รวมทั้ง ‘Ford v Ferrari’ (2019) อย่างที่พวกเราเข้าใจกันดีว่าภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็นผลมาจากจินตนาการของ ‘จอร์จ ลูคัส’ (George Lucas)

ผู้ให้กำเนิดมหากาพย์การศึกดวงดาว ‘Star Wars’ โน่นทำให้สิ่งที่ทำให้เกิดบท รวมทั้งเรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังภาพยนตร์มีเนื้อหาความสนุกสนานร่าเริงซ่อนให้ผู้ชมมองหาแล้วก็ติดตามอยู่เป็นประจำ เริ่มตั้งแต่แรงจูงใจสำหรับการตั้งชื่อผู้แสดงของจอร์จ ลูคัสที่มีที่มาจากชื่อหมาของเขาเอง แน่ๆว่าพวกเขาทั้งสองเจอะกัน ทักรวมทั้งกอดกันอย่างอบอุ่น โน่นทำให้โลกโซเชี่ยลฮือฮา นำภาพไปทำมีมต่างๆเยอะแยะ

การได้ร่วมจักรวาล Marvel คราวนี้ของ Ke Huy Quan โน่นเนื่องจากเขากลับมาดังอีกรอบในหน้าที่ผัวของ Michelle Yeoh ในหนัง โน่นทำให้เขากลับมาอยู่ในเส้นทางของดาราอีกที ภายหลังที่ร้างลาจากการแสดงไปตั้งแต่ปี 2002 แต่ว่าเพราะเหตุว่าบทนำใน Everything Everywhere All At Once แต่ก่อนวางตัว เฉินหลง ไว้ แม้กระนั้นนักบู๊ประเทศฮ่องกงไม่ยอมรับ บทก็เลยตกมาเป็นของ Ke Huy Quan

แล้วก็เขาทำเป็นดีกระทั่งไปถึงเป้าหมายท้ายที่สุด

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

ในคราวนี้จะพาคุณย้อนกลับไปในดินแดนทะเลทรายทางเซ้าท์อีสต์ ในปี 1957 ตอนสงครามเย็น เมื่ออินดี้ (แฮริสัน ฟอร์ด) รวมทั้งเพื่อนสนิท แมค (เรย์ วินสโตน) ซึ่งเกือบหนีไม่รอดจากกองกำลังของรัสเซียที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ไกลห่าง รวมทั้งเมื่อหนีสะเออะลับมาถึงบ้าน เหตุการณ์กลับยิ่งร้ายกว่า เนื่องจากงานที่มาร์แชล คอลเลจ ก็ถูกคำบัญชาเบื้องบนที่บังคับให้คณบดีซึ่งเป็นเพื่อนของเขาเอง จะต้องลงชื่อชักชวนเขาออกจากงาน สาเหตุจากเหตุที่พึ่งจะผ่านมา ถัดมาอินดี้ได้เจอกับชายหนุ่มชื่อ มัตต์ (ไชอา ลาบัฟ)

เพื่อออกตาหาทรัพย์สินล้ำค่าทางโบราณคดีวิทยาที่ใครๆก็พอใจ โน่นเป็น หัวกะโหลกแก้วที่อเคเทอร์ วัตถุโบราณในตำนานอันน่าอัศจรรย์ ลึกลับ รวมทั้งน่าสยดสยอง เมื่อคู่ขาคนละวัย อินดี้ รวมทั้ง มัตต์  Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) ตามล่าหาทรัพย์สมบัติไปถึงประเทศเปรู

ดินแดนที่กรุสมบัติโบราณ ที่ร่ำลือกันว่าเป็นดินแดนที่ทอง พวกเขาก็เจอกับเพื่อนร่วมทางที่มิได้รับเชิญ พวกสายรัสเซียที่นำกลุ่มโดยสาวสวยผู้โหดเหี้ยมโหดเหี้ยม อิริน่า สปัลโก (เคต กางลุกลี้ลุกลนเชตต์) ซึ่งออกตามหาหัวกะโหลกแก้วอย่างพลิกแผ่นดิน ด้วยความศรัทธาที่ว่ามันจะช่วยทำให้รัสเซียครอบครองโลกได้ อินดี้ แล้วก็ มัตต์ และพรรคพวกหน้าคุ้น ก็เลยต้องหาทางหนีจากพวกรัสเซียและก็ตามหาหัวกะโหลกแก้วให้เจอ เพื่อรักษามันให้พ้นจากเงื้อมมือพวกคิดร้าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *